Aloflash

 

 

Tìm

Lãi suất tăng cao đến "giật mình"

Đã có 147 lần đọc 2016-3-1 17:07 |Phân loại:Vay|Phân loại:Nhật ký

Các ngân hàng “lộ mặt” trước tiên

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thường dao đông từ 5%-6% cho các kì hạn ngắn (dưới 6 tháng) và từ 6,2%-7,4% cho các kì hạn trên 6 tháng. Hiện tại ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất 7,4%-7,5%/năm là cao.

Chỉ mấy ngày trước đây, ngân hàng Eximbank tăng lãi suất đến 8%/năm với kì hạn gửi 36 tháng, số tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên và 7,6%/năm cho kì hạn 24 tháng. Người dân chưa kịp hết bất ngờ với mức lãi suất này, thì hàng loạt các ngân hàng cũng đã không ngại ngần cập nhật mức lãi suất mới, 8%/năm.

Cụ thể, ngân hàng Đông Á (SeABank) cũng đã tăng mức lãi suất huy động lên 8%/năm. Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng không ngần ngại lộ diện trong cuộc cạnh tranh này. Mức lãi suất áp dụng phổ biến cho ngân hàng này là là 7,8%/năm dành cho kì hạn 24 tháng, 7,7%/năm với các kì hạn là 13 tháng và 21 tháng. Lãi suất 8%/năm sẽ áp dụng cho kì hạn 36 tháng. Đặc biệt, OCB còn dành tặng khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến mức lãi suất lên tới 8,1%/năm.

==> Xem thêm: 

Gửi tiết kiệm- Kênh đầu tư thông minh năm 2016

Lãi suất cho vay các ngân hàng hiện nay

Lãi suất 8% chưa phải là cao nhất

Với những con số được thống kê, 8%/năm không phải là cao nhất. Cuộc cạnh tranh sẽ chưa thể kết thúc khi càng nhiều ngân hàng muốn giành khách hàng. Theo số liệu mới nhất của ngân hàng nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh thì lãi suất cao nhất áp dụng của khối ngân hàng thương mại cổ phần là 8,2%/năm đối với kì hạn trên 24 tháng.

Để được nhận các mức lãi suất này, các ngân hàng có những quy định rất chặt chẽ, đặc biệt là việc rút tiền trước hạn.

Lý do “sâu xa”

Lý do để lý giải cho sự tăng lãi suất liên tiếp trong những ngày qua là sự cạnh tranh của các ngân hàng. Thông thường, đầu năm người dân sẽ có những số tiền lớn, dành dụm trong quá trình làm ăn một năm trước và đây chính là thời điểm nhiều người tham gia gửi tiền nhất nên các ngân hàng cần hút vốn để phục vụ cho các giao dịch của mình.

Một lý do sâu xa khác của các ngân hàng khi tăng mức lãi suất này là do các ngân hàng chuẩn bị trước để phục vụ nguồn vốn cho nhu cầu của người đi vay. Khi thông tư 36 của ngân hàng nhà nước được ban hành, thì nguồn vốn huy động này sẽ đáp ứng được các điều khoản sửa đổi, bổ sung của ngân hàng nhà nước. Cụ thể, điều khoản này là các ngân hàng sẽ được phép sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để phục vụ nhu cầu cho vay trung và dài.

Các doanh nghiệp, người đi vay lo lắng

Việc lãi suất gửi tiền tăng vọt trong những ngày gần đây cũng làm không ít người đi vay cùng các doanh nghiệp lo lắng. lãi suất tiền gửi sẽ làm cho các chi phí ngân hàng tăng lên và ảnh hưởng không nhỏ đến lãi suất cho vay.

Doanh nghiệp, cá nhân, lãi suất cho vay tăng sẽ làm tăng số tiền phải nộp lãi vay tăng lên rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, kinh doanh. Lãi suất cho vay tăng sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp, khi đó ý định vay để phát triển kinh doanh sẽ giảm bớt, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tín dụng ngân hàng.


Bỏ qua

Giật mình

Cảm ơn

Tặng hoa

Ném trứng

Bình luận (0 bình luận)

facelist

Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận Đăng nhập | Đăng ký

Webmaster giới thiệu Đóng


Đi đến fanpage


Xem

aloflash.com

GMT+7, 2018-1-21 05:46 , Processed in 0.022294 second(s), 14 queries .

Diễn đàn aloflash

© 2010 tunglinhonline